ข่าวแอร์พอร์ตลิ้งก์ เยียวยาหญิงผลัดตกรางรถไฟ40,000 บาท  - kachon.com

แอร์พอร์ตลิ้งก์ เยียวยาหญิงผลัดตกรางรถไฟ40,000 บาท 
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อเวลา15.30น.วันที่19มิ.ย. ที่ศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า คลองตัน  นายวิสุทธ์ จันทร์มณี กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด  กล่าวว่าเบื้องต้น ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ผู้โดยสารผลัดตกลงไปในชานชาลา บริเวณสถานีทับช้างเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยทราบชื่อภายหลัง นางสาวรสรินทร์ เปลี่ยนหล้า อายุ31ปี  ซึ่งเบื้องต้นทางบริษัทฯได้มอบเงินเยียวยาครอบครัวงผู้เสียชีวิตจำนวน  40,000 บาท และขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาวงเงินประกันที่ทางบริษัททำกับบริษัท ทิพยประกันภัย วงเงินจำนวน 400,000 บาท  ส่วนผลการสอบสวนสาเหตุเบื้องต้นอยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนสาเหตุต่อไป

นายวิสุทธ์กล่าววต่อว่าหลังจากทางบริษัททำการสอบสวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพบว่าจังหวะที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจำนวน 2  นาย ที่ยืนประจำหัวสถานีและท้ายสถานี  ได้ทำการเป่านกหวีดเตือนรถไฟฟ้าเข้าชานชาลาให้ผู้โดยสารอยู่หลังเส้นเหลืองแต่ผู้เสียชีวิตได้เดินก้าวข้ามเส้นเหลืองและตกลงไปในรางที่มีความสูงระหว่างชานชาลาและรางรถไฟ 120-130 ซม. ทันทีที่ตกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่เห็นเหตุการณ์ได้ทำการกดปุ่มหยุดรถฉุกเฉินทันที แต่เนื่องจากความเร็วของรถไฟฟ้าที่จะเข้าเทียบชานชาลาใช้ความเร็ว 60 กม. ต่อชม. ดังนั้นระยะในการหยุดรถต้องใช้การเบรคไม่ต่ำกว่า100 เมตร ทำให้ไม่สามารถหยุดรถได้ทันที รวมถึงจุดที่ผู้เสียชีวิตตกนั้นอยู่บริเวณต้นชานชาลา ทำให้การเบรคของรถไม่เพียงพอ รถจึงทับร่างผู้เสียชีวิตในที่สุด ทั้งนี้หากสามารถหยุดรถได้ทันในระยะ100เมตรเชื่อว่าจะสามารถช่วยเหลือผู้เสียชีวิตได้ทัน เพราะรางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิ้งก์ ไม่มีกระแสไฟที่รางแต่กระแสไฟจะอยู่ด้านบนของขบวนรถ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีผู้โดยสารตกรางมาแล้ว แต่ก็สามารถช่วยได้  ทั้งนี้ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอยู่ระหว่างการสอบสวนของตำรวจ

นายวิสุทธ์ กล่าวต่ออีกว่าทั้งนี้ บริษัทมีโครงการการ ติดตั้งประตูกั้นชานชาลาสูงครึ่งลาน(Half Height Platform Screen Door)หรือประตูกั้นระหว่างกั้นระหว่างจุดรอของผู้โดยสารและรางรถไฟ งบประมาณ200ล้าน ขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนยื่นซองเทคนิคจากบริษัทที่สนใจเข้าร่วมประกวดราคาโดยมีกำหนดยื่นซองในวันที่  29 มิ.ย.นี้และเริ่มขั้นตอนการประกวดราคาในวันที่27   ก.ค. คาดจะดำเนินการติดตั้งเสร็จสถานีแรก คือสถานีพญาไท ในมี.ค. 61 จากนั้นจะดำเนินการติดตั้งต่อที่สถานีลาดกระบังต่อไป สำหรับประตูกั้นขานชลานั้นขณะนี้มีที่สถานีสุวรรณภูมิเพียงสถานีเดียว กำลังดำเนินการติดตั้งประตูกั้นเพิ่มอีก 7 สถานี ได้แก่สถานีพญาไท สถานีราชปรารถ สถานีมักกะสัน สถานีรามคำแหง สถานีหัวหมาก สถานีบ้านทับช้าง และสถานีลาดกระบัง 

นายวิสุทธ์กล่าวต่อว่าสำหรับมาตรการความปลอดภัย แอร์พอร์ตลิ้งก์จะเพิ่มจำนวนรปภ.บนสถานี จากปกติจะมีรปภ.ประจำชานชาลาด้านหัวและท้ายชานชาลา ฝั่งละ 2 นาย รวม4นาย โดยจะเพิ่มเป็นฝั่งละ3 นาย โดยบืนประจำหัวชานชาลา กลางชานชาลา และท้ายชานชาลา  พร้อมจำกัดผู้โดยสารไม่ให้ขึ้นชานชานชาลามากเกินไปเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน 

ด้านนายสุเทพ พันธุ์เพ็ง รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัดกล่าวว่างทั้งนี้สำหรับการติดตั้งประตูกั้นตกจะเร่งให้ผู้รับเหมาติดตั้ง เดือนละ2สถานี จากเดิมติดตั้งแผงกั้นเดือนละ2 สถานี เนื่องจากมีผู้โดยสารในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนสูงถึง 60,000 คน  โดยที่สถานีพญาไท มีจำนวนผู้โดยสารสูงถึง 13,000 คน 

นายสุเทพ กล่าวต่อว่าสำหรับปุ่มกดหยุดรถฉุกเฉินนั้นนอกจากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและเจ้าหน้าที่ประจำขบวนรถสามารถกดปุ่มหยุดรถได้นั้น ผู้โดยสารสมารถกดปุ่มหยุดรถได่เช่นกันเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน โดยจำนวนปุ่มหยุดรถมีทั้ง หมด10 แห่งภายในชานชาลา