ข่าวไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ - kachon.com

ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)  เปิดเผยว่า คณะกรรมการจัดตั้งกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย (ไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์) ที่มีนายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ได้สรุปแผนการจัดตั้งกองทุน โดยให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) นำร่างสัญญาโอนและรับสิทธิโอนรายได้ ( อาร์ทีเอ) เสนอให้คณะกรรมการ กทพ. เห็นชอบภายในเดือน มิ.ย. 60 นี้ เพื่อส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจสอบ และเปิดขายหน่วยลงทุนของกองทุนฯ ให้ได้ภายในปีนี้
 
ทั้งนี้ ในสัญญาอาร์ทีเอ จะพิจารณารายได้ของทั้ง 2 โครงการที่นำเข้ามาในไทยแลนด์ฟิวเจอร์ฟันด์ เพื่อเปิดขายระดมทุนไปก่อสร้างโครงการโครงสร้างพื้นฐานในอนาคต ซึ่งประกอบด้วย  โครงการทางพิเศษฉลองรัช ( รามอินทรา-อาจณรงค์ ) และโครงการทางพิเศษบูรพาวิถี ( บางนา-ชลบุรี ) เป็นวงเงินรวม 4.48 หมื่นล้านบาทผ่านผู้ประเมินอิสระที่มาประเมินรายได้ในอนาคตตลอดระยะเวลา 30 ปี
 
นอกจากนี้ในระหว่างที่รอ กทพ.และอัยการสูงสุด ตรวจพิจารณาร่างอาร์ทีเอ ทาง สคร.จะเตรียมกระบวนการยื่นแบบคำขออนุญาตเสนอขายหลักทรัพย์( ไฟลิ่ง ) ซึ่งทั้งหมดจะต้องพร้อมยื่นให้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ภายในเดือน ก.ค.นี้ และเตรียมโครงสร้างทางการเงินทั้งหมดให้เสร็จในเดือน ก.ย.นี้ จากนั้นจึงจะเริ่มเปิดขายให้กับนักลงทุนได้ทันที