ข่าว'อาคม' สั่งด่วนรถไฟฟ้าทุกชนิด เพิ่มมาตรการกันอุบัติเหตุคนตกราง - kachon.com

'อาคม' สั่งด่วนรถไฟฟ้าทุกชนิด เพิ่มมาตรการกันอุบัติเหตุคนตกราง
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s

'อาคม' รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม สั่งด่วนรถไฟฟ้าทุกชนิด ต้องเพิ่มมาตรการป้องกันอุบัติเหตุคนตกราง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุการณ์หญิงพลัดตกรางรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์จนเสียชีวิตในช่วงเช้าของวันที่ 19 มิ.ย. 60 นั้น จึงได้สั่งการให้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยบริเวณสถานีให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะการเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่บริเวณสถานีรถไฟฟ้าซึ่งได้กำชับ เบื้องต้นว่าต้องมีเจ้าหน้าที่ประจำบริเวณชานชาลาทุกสถานี

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นในอนาคตซึ่งต้องบังคับใช้มาตรการดังกล่าวทั้ง รฟท. รฟม.และเอกชนผู้ให้บริการรถไฟฟ้า ควบคู่ไปกับการนำสถิติอุบัติเหตุและมาตรการด้านความปลอดภัยเข้ามาใช้เป็นเกณฑ์การประมูลโครงการทุกโครงการของกระทรวงคมนาคม ทั้งโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่รวมถึงถนนของกรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท เนื่องจากในปี 2561 นั้นมีโครงการมากมายของกระทรวงคมนาคมที่จะเข้าสู่ขั้นตอนการประมูล

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของความคืบหน้าในการติดตั้งประตูกั้นชานชาลาของแอร์พอร์ตลิงก์นั้น ปัจจุบันมีประตูกั้นชานชาลาที่สถานีสุวรรณภูมิและสถานีมักกะสัน ขณะนี้ กำลังดำเนินการติดตั้งประตูกั้นเพิ่มอีก 7 สถานี โดยมีกำหนดยื่นซองเทคนิคในช่วงปลายเดือนนี้ก่อนเปิดประกวดราคาภายในเดือนหน้า จากนั้นจะเริ่มติดตั้งสถานีแรกคือสถานีพญาไทในช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย. 2561 โดยเฉพาะงานที่เกี่ยวข้องกับทางยกระดับ