ข่าวอย่าสับสน!สมอ.ชี้จับแค่สินค้ามอก.บังคับ ย้ำโดนหมดทุกร้าน - kachon.com

อย่าสับสน!สมอ.ชี้จับแค่สินค้ามอก.บังคับ ย้ำโดนหมดทุกร้าน
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ.ขอย้ำว่า ร้านค้าจำหน่ายสินค้าทั่วประเทศทั้งในห้างสรรพสินค้า ในพื้นที่ชุมชน  ร้านค้าทั่วไป รวมทั้งผู้นำสินค้าจากประเทศต่างๆ เช่น ญี่ปุ่น ที่จำหน่ายสินค้าอยู่ในกลุ่มมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ภาคบังคับ ซึ่งมีประมาณ 105 ผลิตภัณฑ์  เช่น ผงซักฟอก ไม้ขีดไฟ ของเล่น ไฟแช็คก๊าซ หัวนมยางดูดเล่น ฟิล์มยืดหุ้มห่ออาหาร หลอดไฟฟ้า ตู้เย็น สับประรดกระป๋อง ฝักบัวอาบน้ำ แอลกอฮอล์แข็งที่ใช้เป็นเชื้อเพลิง หมวกกันน็อค สีเทียน ของเล่น ต้องจำหน่ายสินค้าที่มีเครื่องหมายมอก. ภาคบังคับเท่านั้น ส่วนสินค้าอื่นๆ ที่ไม่ได้เข้าข่ายมอก. ภาคบังคับ เช่น ถังพลาสติก กะละมัง กล่องบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ที่คลอบฝาชี ซึ่งมีอีกหลายร้อยรายการ สมอ.จะไม่เข้าไปตรวจสอบแต่อย่างใด ยังจำหน่ายได้ตามปกติ     

“ ขณะนี้สมอ.ยังไม่ได้เข้าไปจับกุมร้านค้าจำหน่ายสินค้าทุกอย่าง 20 บาทแต่อย่างใด โดยผู้จำหน่ายยังสามารถจำหน่ายสินค้าได้ทุกอย่าง ยกเว้นรายการสินค้าที่ต้องได้ มอก.ภาคบังคับเท่านั้น ที่ผลิตภัณฑ์ต้องมีคุณภาพและปลอดภัยได้มาตรฐาน 105 ผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิต นำเข้า ต้องขออนุญาตจากสมอ.ก่อนทำและนำเข้าและผู้จำหน่ายต้องจำหน่ายเฉพาะที่ได้มาตรฐาน ดูรายชื่อสินค้าได้ที่ www.tisi.go.th ซึ่งเราไม่ได้ห้ามให้ขายสินค้า แต่ร้านที่ขายตามตลาดนัด ร้าน 20 บาทหรือสินค้าราคาเดียวทุกอย่าง เช่น  60 บาท  แม้กระทั่งร้านที่ขายในห้างสรรพสินค้าทุกร้านต้องขายสินค้าที่เป็นไปตามมาตรฐานบังคับ โดยกรณี ร้านขายทุกอย่าง 20 บาทจะเข้าข่ายประมาณ  8 ผลิตภัณฑ์ เช่น ผงซักฟอก ไม้ขีดไฟ ของเล่น  ไฟแช็คก๊าซ  หัวนมยางดูดเล่น ฟิมล์ยืดหุ้มห่ออาหาร แอลกอฮอล์แข็งสำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิง และสีเทียน”
 
ทั้งสมอ.จะส่งเจ้าหน้าที่ไปสุ่มตรวจสอบทุกเดือนอยู่แล้วหากพบเจอจะดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมาย โดยบทลงโทษในกรณีมีการทำหรือนำเข้าผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมโดยไม่ได้รับใบอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 1,000,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับร้านค้าที่ไม่ปฏิบัติตาม จะมีโทษคือ จำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับตั้งแต่ 5,0,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ โดยขณะนี้สมอ.ยังไม่ได้เข้าจับกุมร้านค้าแต่อย่างใดแต่ได้แจ้งเตือนและทำความเข้าใจให้ทราบถึงข้อกฏหมายที่มีอยู่ผ่านตัวแทนผุ้ประกอบการค้าส่งและห้างสรรพสินค้าที่ให้เช่าพื้นที่เช่น บิ๊กซี เทสโก้ โลตัส เม็กแวลู และร้านเอโกะ ขอความร่วมมือให้ช่วยควบคุมการดูแลการจำหน่ายสินค้าเนื่องจากมีสินค้าบางรายการที่เป็นสินค้าบังคับ