ข่าวเผย4จุดในกทม.รถติดหนักปี61 - kachon.com

เผย4จุดในกทม.รถติดหนักปี61
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นายธีรพันธ์ เตชะศิรินุกูล ที่ปรึกษาการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ในปี 61 จะมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง), รถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) และรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันออก (ศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี) ช่วงแรกประชาชนอาจต้องประสบปัญหาการจราจรติดขัดบ้าง แต่คิดว่าคงไม่นาน เพราะประชาชนจะปรับตัวได้ อย่างไรก็ตามสำหรับจุดเสี่ยงที่ รฟม. เป็นห่วงว่าจะเกิดจราจรติดขัดค่อนข้างหนัก มี 4 จุด ประกอบด้วย1.แยกลำสาลี ซึ่งจะก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองสลับกับสีส้ม ควบคู่ไปกับการก่อสร้างสถานี และอาจมีการก่อสร้างสายสีน้ำตาลพาดผ่านในอนาคตอีกด้วย

นายธีรพันธ์ กล่าวต่อว่า 2.แยกมีนบุรี จะมีการก่อสร้างสายสีส้มตัดกับสีชมพู 3. แยกสุวินทวงศ์ รวมถึงถนนตลอดสาย จะมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม และ 4.ห้าแยกลาดพร้าว ในช่วงที่ต้องปิดแยก เพื่อก่อสร้างส่วนเชื่อมต่อสถานีหมอชิต และสถานีห้าแยกลาดพร้าว ของรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ การก่อสร้างดังกล่าว ได้สั่งการให้ผู้รับเหมาและบริษัทที่ปรึกษา มีความเข้มงวดในด้านความปลอดภัยทุกวัน เพราะเพียงแค่อุบัติเหตุเล็กน้อยก็สามารถกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ด้านนายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ รองผู้ว่าการ (วิศวกรรมและก่อสร้าง) รฟม. กล่าวว่า คณะกรรมการ(บอร์ด)ด้านความปลอดภัยหรือ เซฟตี้บอร์ด ได้เข้มงวดเรื่องความปลอดภัยในระหว่างการก่อสร้างมาก โดยเฉพาะโครงการรถไฟฟ้า 3 สายที่จะเริ่มต้นเข้าพื้นที่ก่อสร้าง ทั้งนี้ในอนาคตได้เตรียมเสนอแนวทางการกำหนดบทลงโทษที่ชัดเจนเข้าไปในเงื่อนไขรายละเอียด (ทีโออาร์) โครงการรถไฟฟ้าด้วย โดยเป็นรูปแบบเกณฑ์การให้คะแนนและตัดคะแนนเมื่อกระทำผิด หากผู้รับเหมาปล่อยปละละเลย หรือจงใจให้อุบัติเหตุเกิดขึ้นซ้ำซาก รฟม.มีสิทธิ์บอกเลิกสัญญาได้

เบื้องต้นจะเสนอกำหนดบทลงโทษดังกล่าวไว้ในทีโออาร์โครงการรถไฟฟ้า 3 โครงการ ได้แก่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทาง 23.6 กม. วงเงิน 1.31 แสนล้านบาท และ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ส่วนต่อขยาย ช่วงสมุทปราการ-บางปู วงเงิน 1.37 หมื่นล้านบาท และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือส่วนต่อขยาย ช่วงคูคต-ลำลูกกา วงเงิน 1.19 หมื่นล้านบาท