ข่าวเริ่ม6พ.ย.ปิดวิภาวดีฯขาออก1ปีรื้อสะพานดอนเมืองสร้างใหม่ - kachon.com

เริ่ม6พ.ย.ปิดวิภาวดีฯขาออก1ปีรื้อสะพานดอนเมืองสร้างใหม่
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
เมื่อวันที่12ต.ค.ที่สำนักงานทางหลวงที่13 กรมทางหลวง(ทล.) นายมนตรี เดชาสกุลสม ผู้อำนวยการสำนักงานทางหลวงที่ 13 (กรุงเทพ)กรมทางหลวง(ทล.)เป็นประธานการประชุมหารือ วันปิดสะพานเข้าสนามบินดอนเมือง(ระหว่างประเทศ) ถ.วิภาวดีรังสิต ฝั่งสถานีรถไฟดอนเมือง อย่างเป็นทางการ พร้อมด้วยผู้บังคับการตำรวจจราจร ผอ.ดอนเมือง รองผู้บังคับการงานศูนย์ควบคุมจราจรวิภาวดีรังสิต/พิเศษ กองกำกับการ2 ผู้บังคับการสถานีตำรวจนครบาลดอนเมือง และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) พร้อมประชุมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาจราจรในช่วงการรื้อย้ายสะพานด้วย

นายมนตรีกล่าวภายหลังการประชุมว่า  ที่ประชุมมีมติปิดสะพานดอนเมืองเพื่อก่อสร้างสะพานใหม่ ในวันที่ 6 พ.ย. 60 ตั้งแต่เวลา22.00น. เป็นต้นไป โดยในคืนแรกที่ปิดสะพานทางศูนย์ก่อสร้างสะพานที่3 (ปทุมธานี)จะลงเครื่องจักรหนักบริเวณพื้นที่ก่อสร้าง เพื่อดำเนินการรื้อย้ายสะพานทันที โดยช่วงเวลาที่รื้อย้ายจะเริ่มตั้งแต่เวลา22.00น.-05.00น. ซึ่งจะต้องปิดถนนวิภาวดีขาออกไม่ให้รถผ่าน จำนวน3ช่องจราจร บริเวณใต้สะพานเข้าสนามบินดอนเมือง โดยจะให้รถเปลี่ยนไปใช้ถนนคู่ขนานแทนในช่วงเวลาที่ปิดจราจรดังกล่าว และจะเปิดให้ใช้ช่องจราจรเป็นปกติหลังเวลา05.00น.ไปแล้ว กลางวันสามารถใช้วิภาวดีฯขาออกได้ตามปกติ

นายมนตรีกล่าวต่อว่าการก่อสร้างสะพานใช้วงเงินงบประมาณในก่อสร้างทั้งสิ้น 150ล้านบาท ส่วนแผนการก่อสร้างนั้นคือขยายช่องจราจรถนนวิภาวดีขาออกจาก2ช่องเป็น3ช่องจราจร และ1 ช่องสำหรับขึ้นสะพานเข้าสนามบินดอนเมือง สำหรับสาเหตุที่จะต้องมีการรื้อย้ายนั้น เนื่องจากบนถนนวิภาวดีขาออกถนนพื้นราบมี2ช่องจราจร เกิดปัญหาคอขวดจึงต้องการขยายเขตทางพื้นราบให้มากขึ้น ทั้งนี้การสร้างสะพานใหม่จะขยับจากตำแหน่งสะพานเดิม 5เมตรซึ่งจะไม่กระทบกับจราจรช่องคู่ขนานซึ่งปัจจุบันมีช่องจราจร3ช่องจราจร ทั้งนี้กรมทางหลวงได้ระดมกำลังจากสำนักสะพานในพื้นที่อื่นๆเร่งก่อสร้างสะพานเพื่อให้เสร็จโดยเร็วภายในเดือน ก.ย.61 ส่วนปัญหาจราจรได้มีการประสานหน่วยงานต่างๆ ทั้งตร.และท่าอากาศยานในการจัดการจราจร โดยอาศัยจากการเก็บสถิติการทดลองปิดครั้งก่อน ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเก็บสถิติความเร็วรถประมาณ 50 กม. ซึ่งยังสามารถทำความเร็วได้

ด้านนายมนต์ชัย ตะโหนด ผู้อำนวยการฝ่าย สนามบินและอาคาร ท่าอากาศยานดอนเมือง (ทดม.) กล่าวว่าในการปิดสะพานดอนเมืองนั้นทางสนามบินไม่มีความกังวลเนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการประชาสัมพันธ์ ให้สายการบินทราบ เพื่อแจ้งผู้โดยสารให้มีการเผื่อเวลาการเดินทางมาที่จะมาสนามบินดอนเมือง 30นาที ทั้งนี้ในปัจจุบันมีผู้ใช้ท่าอากาศยานจำนวน150,000คน มีเที่ยวบินขึ้นลง 713 เที่ยวบินต่อวัน

ด้านร.ต.ต.วิทยายุทธ บัวคลี่ รองสารวัตรจราจรงานศูนย์ควบคุมวิภาวดีรังสิต กล่าวว่า ทั้งนี้ในช่วงการปิดสะพานดังกล่าวแนะนำให้ประชาชนที่จะใช้สนามบิน ไปใช้ใช้สะพานทางเข้าหน้าคลังสินค้าหรือสะพานกลับรถหน้าฐานทัพอากาศแทน หรือ ประชาชนที่มาจากดินแดงใช้โทลล์เวย์เพื่อเข้าสนามบินได้ทันทีเพื่อหลักเลี่ยงจราจรติดขัดพื้นในพื้นราบแทน สำหรับคนที่ใช้วิภาวดีขาออกพื้นราบ สามารถใช้ถนนโลคัลโรดเพื่อเลี่ยงจราจรช่องทางคู่ขนานได้ นอกจากนี้จะทำการกวดขันวินัยจราจรช่วงบริเวณป้ายรถเมล์ ไม่ให้มีแท็กซี่ กีดขวางช่องทางจราจร