ข่าวกรุงศรีฯชี้เฟดไม่ขึ้นดบ.ตามคาด  ดันเงินบาทแข็งค่าทำสถติใหม่ - kachon.com

กรุงศรีฯชี้เฟดไม่ขึ้นดบ.ตามคาด  ดันเงินบาทแข็งค่าทำสถติใหม่
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นายตรรก บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่ด้านโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยถึงทิศทางค่าเงินบาทปี 61ว่า  ค่อนข้างผันผวน โดยช่วงครึ่งปีแรก(ม.ค.-มิ.ย.) กรอบการเคลื่อนไหวอยู่ที่  32.30-33.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ และครึ่งปีหลัง (ก.ค.-ธ.ค.) อยู่ที่  31.75-32.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยหากแตะที่ระดับ 31.75บาทต่อดอลลาร์สหรัฐถือเป็นระดับที่แข็งค่ามากที่สุดในรอบ 4 ปี   กรณีนี้จะเกิดขึ้นเมื่อนายเจอโรม พาวเวล ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด อาจตัดสินใจขึ้นอัตราดอกเบี้ยไม่เป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ว่าจะขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้ง หรือ 0.50% ในปีหน้าอย่างค่อยเป็นค่อยไป 


ทั้งนี้จะทำให้เงินทุนต่างชาติอาจะไหลกลับเข้ามาในตลาดเกิดใหม่ รวมทั้งประเทศไทย ซึ่งนักลงทุนประเมินว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. มีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในช่วงครึ่งปีหลัง จากปัจจุบันอยู่ที่ 1.50 % เพราะเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวดีขึ้นชัดเจน และ แนวโน้มเงินเฟ้อปรับขึ้นมาอยู่ที่ 1.7% 

ส่วนการเคลื่อนไหวของเงินบาทในช่วงที่เหลือของปีนี้กรอบเคลื่อนไหวที่ 32.50-33.00 บาท ต่อดอลลาร์สหรัฐ  โดยต้องติดตามแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน(เอฟโอเอ็มซี) วันที่ 12-13 ธ.ค.นี้ และติดตามความคืบหน้ามาตรการปฏิรูปภาษีของสหรัฐ รวมทั้งนโยบายเศรษฐกิจของนายโดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ที่จะมีผลต่อเศรษฐกิจในภูมิภาคยุโรป เอเชีย และไทย

 

“ เงินบาทตั้งแต่ต้นปี 60  แข็งค่าขึ้น 9.64%  อยู่ในอันดับ 3 รองจากเงินวอนเกาหลีใต้ที่แข็งค่าสุดที่ 11.22%  เงินริงกิต มาเลเซีย แข็งค่า 9.66%   ซึ่งเงินบาทในปีหน้า ยังมีความผันผวนค่อนข้างสูง ดังนั้นขอให้ผู้ประกอบการส่งออก และเอสเอ็มอี ต้องป้องกันความเสี่ยงล่วงหน้าเพราะไม่สามารถคาดการณ์ทิศทางเงินบาทได้  เพื่อไม่ให้กระทบกำไร”