ข่าวอุตฯเร่งจัด 10 แพ็คเกจของขวัญปีใหม่อุ้มเอสเอ็มอี - kachon.com

อุตฯเร่งจัด 10 แพ็คเกจของขวัญปีใหม่อุ้มเอสเอ็มอี
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในการประชุมมาตรการพิเศษเพื่อขับเคลื่อนเอสเอ็มอีสู่ยุค 4.0 ว่า ได้สั่งการให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ กระทรวงอุตสาหกรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันจัดทำมาตรการพิเศษสนับสนุนเอสเอ็มอีให้เป็นของขวัญปีใหม่ โดยธนาคารกรุงไทยต้องเป็นพี่ใหญ่เข้าไปช่วย และเพิ่มเป้าหมายสินเชื่อเอสเอ็มอีจาก 4 หมื่นล้านบาท เป็น 5 หมื่นล้านบาทให้ได้ รวมถึงทำดอกเบี้ยให้ต่ำซึ่งอาจเอากำไรที่ได้จากการปล่อยกู้รายใหญ่มาช่วยรายเล็ก ขณะที่ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย(เอ็กซิมแบงก์) จะต้องทำงานเชิงรุกเอารายชื่อเอสเอ็มอีส่งออก จากหน่วยงานต่างเข้าไปเสนอปล่อยกู้เลย

นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า หลังจากนี้กระทรวงอุตฯ จะเร่งสรุปมาตรการช่วยเหลือเอสเอ็มอี เสนอเข้า ครม.ในเดือนธ.ค.นี้ เพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอีให้ได้ 1 ล้านรายในปีหน้า ประกอบด้วย 10 มาตรการ ได้แก่ มาตรการให้แหล่งเงินทุน โดยให้สถาบันการเงินจัดทำมาตรการสินเชื่อกว่า 2 แสนล้านบาท สร้างเงินหมุนเวียนได้ 1 ล้านล้านบาท การเปิดตัวศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม 23 แห่งเพื่อพัฒนานวัตกรรมสู่เชิงพาณิชย์ การเชื่อมโยงศูนย์สนับสนุนเอสเอ็มอี 248 แห่ง เพื่อรวมความช่วยเหลือทุกหน่วยงานผ่านระบบดิจิทัลครบในจุดเดียว การพัฒนาโค้ชเพื่อช่วยเอสเอ็มอีปรับตัวเข้าสู่ยุค 4.0  การพัฒนาฐานข้อมูลเอสเอ็มอี พร้อมเปิดเอสเอ็ม วัน พอร์ทัล แหล่งรวมความรู้บริการให้เอสเอ็มอีอย่างทั่วถึง

ขณะเดียวกันยังมีมาตรการส่งเสริมให้นำธุรกิจยักษ์ใหญ่ เช่น เอสซีจี ปตท. เดนโซ่ ฮอนด้า โตโยต้า นิสสัน มาเป็นพี่เลี้ยงแนวคิดธุรกิจ และเทคโนโลยีให้เอสเอ็มอีให้ก้าวทันโลก การผลักดันเอสเอ็มอีให้เชื่อมโยงเครือข่ายสากลผ่านระบดิจิทัล การเสริมสร้างความรู้ทางการเงินให้เข้าสู่ระบบบัญชีเดียว การยกระดับเอสเอ็มอีสู่มาตรฐานอุตสาหกรรมที่เหมาะสม และการยกระดับเศรษฐกิจระดับฐานชุมชน เพื่อสร้างโอกาส สร้างรายได้ โดยเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ตามความต้องการของโรงงาน การส่งเสริมวิสาหกิจชุมชนก้าวสู่การท่องเที่ยวชุมชน และการปั้นเกษตรกรให้เป็นผู้ประกอบการเกษตรแปรรูป