ข่าวทุนทะลักพันธบัตรกดบาทแข็ง หลุด32บาทต่อดอลลาร์ - kachon.com

ทุนทะลักพันธบัตรกดบาทแข็ง หลุด32บาทต่อดอลลาร์
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
น.ส.รุ่ง สงวนเรือง ผู้อำนวยการ ฝ่ายส่งเสริมธุรกิจและกำกับดูแลโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า  ค่าเงินบาทวันนี้แข็งค่าทำสถิติใหม่แตะที่ระดับ 31.91 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นการแข็งค่าในรอบ 40 เดือนนับตั้งแต่เดือนก.ย. 57 ที่แตะระดับ 31.90 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากเงินทุนไหลเข้ามาในตลาดพันธบัตรอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันอยู่ที่ 70,000 กว่าล้านบาท หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 1,000 ล้านบาท  ส่วนหนึ่งเกิดจากนักลงทุนคาดการณ์ว่าเงินเฟ้อโลกยังอยู่ในระดับต่ำ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการขั้นอัตราดอกเบี้ยอาจจะล่าช้ากว่าแผน ขณะเดียวกันดุลบัญชีเดินสะพัดของไทยเกินดุลทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง

สำหรับการเคลื่อนย้ายเงินทุนในตลาดหุ้นตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้พบว่า นักลงทุนต่างชาติเทขายหุ้นไปแล้ว 9,000 ล้านบาท ส่วนนักลงทุนในประเทศรายย่อยมีการซื้อประมาณ 3,000-4,000 ล้านบาท
“การแข็งค่าหลุด 32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ถือว่าเป็นการแข็งค่าที่เร็วเกินไป แม้ว่าการแข็งค่าจะสอดคล้องกับภูมิภาค และวันนี้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ได้ระบุว่าได้เข้ามาดูแลค่าเงินบาททำให้ระหว่างวันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวแตะที่ระดับ 32.03 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตามผู้ส่งออกและผู้นำเข้าควรป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน”