ข่าวราคากุหลาบพุ่งเท่าตัวรับวาเลนไทน์คึกคัก - kachon.com

ราคากุหลาบพุ่งเท่าตัวรับวาเลนไทน์คึกคัก
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นางอุมากมล   สุนทรสุรัติ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ  มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า เทศกาลวาเลนไทน์ในปีนี้จะมีความคึกคักมากกว่ามีก่อนและคาดการณ์ว่าจะมีมูลค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลประมาณ 3,800 ล้านบาทเป็นมูลค่าที่สูงสุดในประวัติการณ์ตั้งแต่มีการสำรวจมา เนื่องจากมาจากดอกไม้แพงขึ้นกว่าปีก่อน รวมถึงการ์ดอวยพร, ช็อกโกแลต และของขวัญอื่นๆ เป็นต้น อย่างไรก็ตามแม้ว่าการใช้จ่ายจะมีความคึกคักแต่ประชาชนก็ยังระมัดระวังการใช้จ่ายอยู่เพราะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่

  

ผู้สื่อข่าวรายงานจากการสำรวจราคาดอกไม้โดยเฉพาะดอกกุหลาบในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์พบว่าราคาดอกไม้ปรับตัวสูงขึ้นจากช่วงปกติ 1-2 เท่าตัว และราคาปรับเพิ่มขึ้นจากช่วงวาเลนไทน์ปีก่อนด้วยเนื่องจากในปีนี้อากาศที่หนาวเย็นยาวนานและมีความผันผวน ทำให้ดอกกุหลาบหลายพื้นที่ออกช้ากว่าปกติ หรือได้รับความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งจำนวนนี้เป็นดอกกุหลาบจากจีนด้วยที่ได้รับความเสียหาย  ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าในบางพื้นที่แย่งกันซื้อดอกกุหลาบเพื่อนำมาจำหน่ายในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์  โดยที่ปากคลองตลาดพบว่าราคาขายส่งในปีนี้ปรับเพิ่มจากช่วงปกติประมาณเท่าตัว  

 

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์  กล่าวระหว่างการตรวจสอบสถานการณ์ราคาดอกไม้ที่ตลาดยอดพิมาน ปากคลองตลาด  ว่า ราคาดอกไม้ในช่วงนี้ถือว่า ในปีนี้มีการนำเข้าสินค้าดอกกุหลาบจากเคนยา เข้ามาจำหน่ายมากขึ้น ทดแทนดอกไม้จากประเทศจีน ขณะที่ประชาชนซื้อดอกกุหลาบในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ นั้นมีสินค้าให้เลือกซื้อหลากหลายตามความต้องการ โดยราคาดอกกุหลาบก้านยาวปีนี้เฉลี่ยราคาดอกละ 40-50 บาท หากเป็นดอกกุหลาบเคนยา ราคาอยู่ที่ดอกละ 70-80 บาท  ขณะที่ราคาดอกกุหลาบจัดช่อ มีจำหน่ายตั้งแต่ช่อละ 300-500 บาท หรือ สูงกว่านั้นตามความต้องการของผู้ซื้อ
 
ขณะเดียวกันผู้ค้าบอกว่า สถานการณ์การจำหน่ายในปีนี้ถือว่าคึกคัก โดยได้มีการขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ปิดป้ายแสดงราคาอย่างชัดเจนเพื่อที่ให้มีการเลือกซื้อได้ตามความพอใจ