ข่าว'ไทยกรุ๊ป'ประเดิมบินดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน - kachon.com

'ไทยกรุ๊ป'ประเดิมบินดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
 เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่สำนักงานใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทยฯ, นายปิยะ ยอดมณี ประธานเจ้าหน้าที่บริการ บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) และนายฉัตรชัย ปานอยู่ รักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด ร่วมลงนามในพิธีลงนามข้อตกลงความร่วมมือเที่ยวบินร่วมบริการ(โค้ดแชร์) เส้นทางไป-กลับ กรุงเทพฯ (ดอนเมือง)-แม่ฮ่องสอน ซึ่งถือเป็นเส้นทางแรกที่ดำเนินการในนามของไทยกรุ๊ป ทำการบินโดยสายการบินนกแอร์ 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ในวันพุธ ศุกร์ และอาทิตย์ โดยสายการบินไทย และสายการบินไทยสมายล์จะร่วมทำการขาย ราคาโปรโมชั่น 1,500 บาทต่อเที่ยว เปิดจอง 1 มี.ค.61 เป็นต้นไป เริ่มบินเที่ยวแรกวันที่ 25 มี.ค.นี้

 นางอุษณีย์ กล่าวว่า การร่วมมือเปิดเส้นทางดังกล่าว เป็นการสนองนโยบายรัฐบาลที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรอง ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีสายการบินใดเปิดเส้นทางนี้ โดย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ มีทะเลหมอก มีทุ่งดอกบัวตอง และมีความโดดเด่นทางวัฒนธรรม แต่การเดินทางค่อนข้างใช้เวลานาน จากจ.เชียงใหม่ ไป จ.แม่ฮ่องสอน ต้องใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง ดังนั้นการเปิดเส้นทางดังกล่าวจะช่วยอำนวยความสะดวก และลดเวลาการเดินทางให้กับนักท่องเที่ยวได้อย่างดี คาดว่าจะช่วยนำนักท่องเที่ยวเข้าสู่ จ.แม่ฮ่องสอนได้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 20,000 คนต่อปี  

 นางอุษณีย์ กล่าวต่อว่า ในปีนี้ในนามไทยกรุ๊ปยังมีแผนเปิดเส้นทางบินไปยังเมืองรองต่างๆ อีกมาก โดยอยู่ระหว่างการศึกษา ได้แก่ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งจะให้สายการบินนกแอร์ทำการบิน, จ.สกลนคร และ จ.นครพนม แม้ขณะนี้สายการบินนกแอร์จะทำการบินอยู่แล้ว แต่ยังไม่มีเส้นทางบินที่ออกจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ดังนั้น 2 เส้นทางนี้ จะให้ทำการบินโดยสายการบินไทยสมายล์ อย่างไรก็ตามการทำโค้ดแชร์ดังกล่าวคาดว่าทั้ง 3 สายการบิน จะมีรายได้เพิ่มขึ้นประมาณ 5% และนอกจากไทยกรุ๊ปจะโค้ดแชร์ร่วมกันแล้ว หลังจากนี้จะใช้การบริหารจัดการทรัพยากรร่วมกัน ทั้งการซื้อประกันภัย การซื้อน้ำมัน จัดซื้ออะไหล่ และการซ่อมบำรุง

 ด้านนายปิยะ กล่าวว่า ปัจจุบันสายการบินนกแอร์ให้บริการในเมืองรองอยู่ 17 จังหวัด โดย จ.แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่ 18 ซึ่งนกแอร์จะนำเครื่องบินเอทีอาร์ ซึ่งเป็นเครื่องบินขนาด 72 ที่นั่ง มาทำการบินในเส้นทางดอนเมือง-แม่ฮ่องสอน เนื่องจากท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน มีความยาวรันเวย์สั้น จึงจำเป็นต้องใช้เครื่องบินใบพัด โดยช่วงแรกจะทำการบินสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ หากได้รับการตอบรับที่ดีจะเพิ่มความถี่มากขึ้น ทั้งนี้ผู้โดยสารสำรองที่นั่งได้ที่เว็บไซต์ www.thaiairways.com , สำนักงานขายการบินไทย หรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ โทร.0-2356-1111 ตลอด 24 ชั่วโมง, www.nokair.com หรือโทร.1318 และ www.thaismileair.com หรือโทร.1181 และ 0-2118-8888.