ข่าวกรุงศรีฯจ่อใช้ฟินเทคประเมินราคาบ้านผ่านออนไลน์ - kachon.com

กรุงศรีฯจ่อใช้ฟินเทคประเมินราคาบ้านผ่านออนไลน์
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นายแซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด ในเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีฟินเทค และบิ๊กดาต้า เข้ามาช่วยประเมินราคาที่อยู่อาศัยให้มีความแม่นยำ ทดแทนเจ้าหน้าที่ประเมินราคา ซึ่งจะทำให้ลูกค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย และเป็นการลดต้นทุนของธนาคารได้อีกด้วย โดยจะนำเข้าทดสอบในแซนด์บ็อกซ์กับธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ในต้นปี 62 ก่อนจะใช้จริงในวงกว้าง ทำให้ลูกค้าสามารถขอสินเชื่อผ่านออนไลน์และทราบทันทีว่าบ้าน คอนโด ทำเล ราคาเท่าไหร่

นอกจากนี้กรุงศรีฟินโนเวตได้ร่วมกับบมจ.ปตท. แอดเวนเจอร์ ในเครือเอสซีจี และบริษัท 500 TukTuks ลงทุนในบริษัท บาเนีย (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่พัฒนาเกี่ยวกับบิ๊กดาต้า อสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบของมาร์เก็ตเพลส  และการวิเคราะห์ข้อมูล มูลค่าลงทุน 100 ล้านบาท เพื่อพัฒนาบิ๊กดาต้าในการทำข้อมูลเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์

น.ส.อัญชนา วัลลิภากร ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บาเนีย (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การระดมทุนในปี 61 บาเนียจะขยายการพัฒนาฐานข้อมูลโครงการอสังหาริมทรัพย์ให้ครบ 26 จังหวัดหลักทั่วประเทศ เพิ่มพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลในภาคใต้ ภาคตะวันตก และเพิ่มผู้ใช้บริการในระบบเป็น 7,000,000 คน พร้อมทั้งพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ระบบการค้นหาที่อยู่อาศัยตามพฤติกรรมการใช้ชีวิต ระบบประมาณราคาบ้าน เป็นต้น

“การนำเทคโนโลยีมาพัฒนาข้อมูลอสังหาริมทรัพย์จะช่วยให้ผู้บริโภคที่สนใจซื้อที่อยู่อาศัยมีข้อมูลที่ครบถ้วน ครอบคลุม ทุกพื้นที่ในประเทศไทย พร้อมข้อมูลประกอบการตัดสินใจที่เป็นประโยชน์ ลดความผิดพลาดในการซื้อ สามารถเข้าถึงข้อมูลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ขณะที่ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จะมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการลงทุน เข้าใจความต้องการของผู้บริโภคในอนาคต สามารถเข้าถึงตัวตน และรสนิยมของผู้บริโภค เพื่อนำมาพัฒนาสินค้าและบริการได้ตรงกับความต้องการ”