ข่าวผู้ค้าน้ำมันจ่อปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50 สต. - kachon.com

ผู้ค้าน้ำมันจ่อปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50 สต.
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 17 พ.ค. ผู้ค้าน้ำมันรายใหญ่หลายราย เตรียมปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 50 สต.ต่อลิตร ยกเว้นอี 85 ปรับขึ้น 30 สต.ต่อลิตร เนื่องจากราคาน้ำมันปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง  

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า ปลายมิ.ย. ถึงต้นเดือนก.ค. กระทรวงพลังงานเตรียมออกน้ำมันดีเซล ชนิดพิเศษ บี20 ราคาถูกกว่าน้ำมันดีเซลปกติ 3 บาทต่อลิตร เช่น ขณะนี้ราคาน้ำมันดีเซล ราคาลิตรละ 28.89 บาท ราคาน้ำมันดีเซลชนิดพิเศษ บี 20 จะราคาลิตรละ 25.89 บาท ใช้เฉพาะรถโดยสารสาธารณะ และรถบรรทุก ที่ต้องปรับแต่งเครื่องยนต์ให้รองรับ บี 20 ได้เท่านั้น เพื่อบรรเทาผลกระทบจากราคาน้ำมันในตลาดโลกผัวผวนล่าสุดอยู่ประมาณ 77 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล  ซึ่งอยากให้ผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ และรถบรรทุกอดทนอย่าเพิ่งปรับราคาค่าโดยสาร และค่าบริการออกไปก่อน โดยขณะนี้มีสถานีบริการน้ำมันหลายแห่ง มีความประสงค์จะเพิ่มหัวจ่ายดีเซล บี 20 แล้ว เช่น บมจ.ปตท. บมจ.บางจากคอปอร์เรชั่น 

“ต้องบอกว่า น้ำมันดีเซลพิเศษ บี 20 ที่จะออกมาในครั้งนี้ ยังใช้ได้เฉพาะรถบรรทุก และรถโดยสารสาธารณะขนาดใหญ่เท่านั้น รถทั่วไปยังใช้ไม่ได้ ซึ่งการออกน้ำมันดีเซล บี 20 จะช่วยทั้งดูดซับน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มขึ้น 1 ล้านลิตรต่อวัน จากปกติอยู่ที่ 4 ล้านลิตรต่อวัน และลดราคาน้ำมันให้ผู้ประกอบการ เพื่อไม่ให้ไปปรับขึ้นราคาค่าโดยสาร”