ข่าวฟื้นงานหอการค้าแฟร์กระตุ้นศก.ภูมิภาค - kachon.com

ฟื้นงานหอการค้าแฟร์กระตุ้นศก.ภูมิภาค
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า  หอการค้าไทยได้ร่วมกับภาคเอกชนรายใหญ่,หอการค้าจังหวัด ได้ฟื้นการจัดงานแสดงสินค้าหอการค้าแฟร์หลังจากที่มีการจัดครั้งสุดท้ายเมื่อปี 39 หรือหยุดไป22 ปีเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับภูมิภาคทั้งการกระตุ้นกำลังซื้อ,การสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นและยกระดับมาตรฐานงานแสดงสินค้าในระดับ เป็นต้น โดยหอการค้าแฟร์ 2018 จะจัดงานระหว่างวันที่  28 ก.ย. – 7 ต.ค.61  ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิม พระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา  จ.เชียงใหม่ คาดว่าจะมีเงินสะพัด 1,000 ล้านบาท
 
ทั้งนี้หอการค้าแฟร์เริ่มจัดงครั้งแรกในประเทศไทย เมื่อปี  05 หรือ 56 ปีมาแล้ว ณ วังสราญรมย์ และในปี 61 นี้ ในโอกาสการฉลองครบรอบ 85 ปี หอการค้าไทย จึงได้ริเริ่มการจัดงาน “หอการค้าแฟร์ขึ้นในระดับภูมิภาค โดยจะเริ่มจัดในภาคเหนือที่ “จังหวัดเชียงใหม่” เป็นแห่งแรก และจะหมุนเวียนไปยังภูมิภาคอื่นๆ  เช่น   ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในไตรมาสแรกของปีหน้า

 

สำหรับเอกชนที่เข้าร่วมหอการค้าแฟร์ เช่น เครือสหพัฒนพิบูล ที่จะนำสินค้า 20 แบรนด์มาจำหน่ายในราคาถูก, บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด และค่ายรถยนต์อื่นๆ, ซีพีเอฟ,เบทาโกร,ไทยน้ำทิพย์,บุญรอดบริวเวอรี่, ไทยเบฟ,ธนาคารกสิกรไทย ,ธนาคารไทยพาณิชย์ , รวมถึงช่อง 3 สัญจรที่จะนำดาราดังๆเข้าร่วมงาน และผู้ประกอบการท้องถิ่นจำนวนมาก เป็นต้น
 
 “เศรษฐกิจภาคเหนือ ครึ่งแรกปี 61 ขยายตัวอยู่ที่ 2.8 % ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา เห็นได้จากการบริโภคและการลงทุนที่เพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่ขยายตัวดีอยู่ที่ 4.2% ซึ่งหอการค้าไทย ซึ่งงานหอการค้าแฟร์จะช่วยผลักดันให้จังหวัดเชียงใหม่ และภาคเหนือ มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ดี เพราะนอกจากจะกระตุ้นการใช้จ่ายในภูมิภาค,กระจายรายได้ ,เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับท้องถิ่นแฃะการขยายตัวจากการท่องเที่ยวในช่วงเวลาดังกล่าว”
 
นายกฤษณะ วจีไกรลาศ ประธานคณะกรรมการแสดงสินค้าและจับคู่ธุรกิจ หอการค้าไทย กล่าวว่า งานหอการค้าแฟร์ เป็นการร่วมมือกันระหว่างหอการค้าไทยกับผู้ประกอบการสินค้าชั้นนำของไทยทั้งส่วนกลาง ผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ  มีความทันสมัย และนวัตกรรมที่โดดเด่น และเครือข่ายพันธมิตร มาร่วมจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าภายในงานฯ คาดว่าจะมีประชาชนเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 1 แสนรายและในงานจะมีรางวัลใหญ่สำหรับผู้ที่เข้าไปซื้อสินค้าในงานจะลุ้นรางวัลรถยนต์ด้วย พร้อมกันนี้ได้การประชาสัมพันธ์งานครอบคลุมทั่วประเทศ รวมทั้งขยายตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศ เพื่อนบ้านกลุ่มซีแอลเอ็มวี และกลุ่มเป้าหมายที่มีศักยภาพ ผ่านเครือข่ายพันธฺมิตรของหอการค้าไทยในประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมงานด้วย