ข่าวตะลึง5เดือนขยะส่งเข้าไทย2.6แสนตัน กรมศุลเร่งผลักดันกลับตปท. - kachon.com

ตะลึง5เดือนขยะส่งเข้าไทย2.6แสนตัน กรมศุลเร่งผลักดันกลับตปท.
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นายชัยยุทธ คำคุณ ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางศุลกากร ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร เปิดเผยถึงสถานการณ์การนำเข้าเศษอิเล็กทรอนิกส์และเศษพลาสติกในปีนี้ว่า ข้อมูลสถิติตามใบขนที่มีการขออนุญาตจากกรมโรงงานอุตสาหกรรมในรอบ 5 เดือนพบว่า มีการนำเข้าเศษพลาสติก พิกัด 3915 มาแล้ว 212,051 ตัน ซึ่งสูงกว่ายอดนำเข้าทั้งปี 60 ที่นำเข้าเพียง 145,764 ตัน ส่วนการนำเข้าเศษอิเล็กทรอนิกส์ พิกัด 84 และ 85 ในปีนี้มีนำเข้าแล้วกว่า 52,221 ตัน ใกล้เคียงกับปี 60 ที่ทั้งปีนำเข้าเพียง 64,436 ตัน  

“จากสถิติการนำเข้าขยะตั้งแต่ปี 57 -60 พบว่าไทยเริ่มมีการนำเข้าของเสียอิเล็กทรอนิกส์ภายใต้อนุสัญญาบาเซลเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากปี 60 จีนมีการประกาศและมีผลบังคับใช้ห้ามนำเข้าขยะตั้งแต่ปี 61 เป็นต้นมา โดยมีสัดส่วนการนำเข้าและจับกุมผู้กระทำผิดมากสุดที่สำนักงานศุลกากรท่าเรือแหลมฉบัง  สำนักงานศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ  สำนักงานศุลกากรกรุงเทพ และสำนักงานตรวจสินค้าลาดกระบัง”  

นายชัยยุทธกล่าวว่า สถานการณ์ตรวจจับการนำเข้าขยะในปัจจุบัน ขณะนี้กรมศุลฯ ได้กักตู้คอนเทเนอร์เศษขยะอิเล็กทรอนิกส์ พลาสติก และโลหะเพื่อรอตรวจสอบและผลักดันกลับประเทศต้นทางแล้วกว่า 170-180 ตู้คอนเทเนอร์ โดยแบ่งเป็นทางเรือกรุงเทพ 35 ตู้ ท่าเรือแหลมฉบัง 100-110 ตู้ และท่าเรือลาดกระบัง 37 ตู้ ซึ่งต่อจากนี้จะรอกรมโรงงานมาตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีความผิดหรือไม่ หากไม่ผิดก็จะตรวจปล่อยแต่หากมีความผิดมีโทษปรับ 5 แสนบาท พร้อมผลักดันขยะกลับประเทศต้นทางทันที ตลอดจนจะเสนอให้กรมโรงงานพักหรือยึดใบอนุญาตด้วย

สำหรับรายละเอียดการตรวจสอบข้อมูลในท่าเรือกรุงเทพ มีถึง 33 ตู้คอนเทเนอร์ที่อาจสำแดงเท็จ เพราะแจ้งเข้ามาเป็นเศษโลหะซึ่งตามกฎหมายไม่ต้องขอใบอนุญาตจากกรมโรงงานฯ แต่เมื่อตรวจแล้วกลับพบมีส่วนผสมของเศษอิเล็กทรอนิกส์ และมีกลิ่นเหม็นจึงรอให้กรมโรงงานตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนอีก 2 ตู้พบกระทำผิดแน่ชัดเพราะนำเข้าเศษพลาสติกผิดเงื่อนขี่กำหนด ด้านท่าเรือแหลมฉบัง ขณะนี้ยังไม่มีการนำเข้าที่ผิดกฎหมายแต่ได้กักไว้รอรอกรมโรงงานตรวจ 21 ตู้ ส่วนที่เหลืออีก 80-90 ตู้ มีแผนผลักดันกลับสู่ประเทศต้นทาง และขณะนี้ผลักดันไปแล้ว 40 ตู้ เนื่องจากเห็นว่าโรงงานที่เตรียมรับขยะไปรีไซเคิล 5 แห่ง ได้ถูกกรมโรงงานฯ พักใบอนุญาตแล้ว หากนำเข้ามาก็ไม่สามารถปรับปรุงได้อยู่ดี ส่วนที่ท่าเรือลาดกระบัง อยู่ระหว่างรอตรวจสอบ 37 ตู้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเศษพลาสติก กับเศษโลหะ