ข่าวผู้ถือบัตรคนจนเตรียมเฮ! ซื้อของได้คืนภาษี ปรับระบบให้ร้านค้าสแกนหน้า - kachon.com

ผู้ถือบัตรคนจนเตรียมเฮ! ซื้อของได้คืนภาษี ปรับระบบให้ร้านค้าสแกนหน้า
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s

คลัง ชงครม.แล้ว รอลุ้นไฟเขียวมาตรการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม ให้ผู้ถือบัตรคนจน อีก 2 เดือนปรับระบบใช้บัตรคนจนซื้อของ เปลี่ยนเป็นสแกนใบหน้าแทน แก้ปัญหายุ่งยากกดรหัส...

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ได้เสนอมาตรการคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการรัฐให้ ครม. พิจารณาเห็นชอบแล้ว ส่วนจะนำขึ้นมาพิจารณาในสัปดาห์หน้านี้หรือไม่ ต้องรอรัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจ

นอกจากนี้ ยังเตรียมปรับระบบการใช้เงินในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ในบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ให้เกิดความง่ายและคล่องตัว โดยอีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้าจะปรับระบบให้ร้านค้าสแกนใบหน้าผู้ใช้บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย เพื่อที่ผู้มีรายได้น้อยไม่ต้องกดรหัส จากปัจจุบันที่ต้องไปสมัครกับธนาคารกรุงไทย และเพื่อป้องกันผู้อื่นนำไปใช้ ซึ่งจากการทดสอบระบบที่ผ่านมาพบว่า ร้านค้าใช้มือถือราคา 2-3 พันบาท สามารถสแกนใบหน้าลูกค้าที่เป็นผู้มีรายได้น้อยได้แล้ว ซึ่งการสแกนใบหน้าใช้ได้กับร้านธงฟ้า และร้านค้าทั่วไปที่รับชำระเงินจากบัตรสวัสดิการของรัฐได้

พร้อมย้ำว่าเงินในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ซื้อของได้ทั้งในร้านธงฟ้า และร้านค้าทั่วไป หรือสามารถกดเป็นเงินสดมาใช้ได้ ไม่ได้มีปัญหา แต่ที่ผ่านมายังมีการประชาสัมพันธ์ที่น้อยเกินไป ทำให้ผู้ถือบัตรยังเข้าใจผิดว่าการใช้เงินในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์เป็นเรื่องยาก.