ข่าวรฟม. เปิดพื้นที่ให้รถวิ่งผ่าน ช่วยบรรเทาจราจรติดขัด - kachon.com

รฟม. เปิดพื้นที่ให้รถวิ่งผ่าน ช่วยบรรเทาจราจรติดขัด
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอความร่วมมือ รฟม.ในการอำนวยความสะดวกการเดินทางของประชาชน แก้ปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนพระราม 9 ในระหว่างก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม โดยการเปิดพื้นที่ถนนภายใน รฟม. บางส่วนเป็นทางลัดผ่านว่า รฟม.ได้พิจารณาเปิดให้ใช้ทางเข้าประตู 2 ไปถนนพระราม 9 โดยออกประตูทางออกประตู 5 ด้านหลัง รฟม. มุ่งหน้าออกไปยังเหม่งจ๋าย ประชาอุทิศ ประชาธรรม หรือออกซอยรามคำแหง 39 (เทพลีลา) เพื่อบรรเทาการจราจรในช่วงเวลาเร่งด่วน หรือช่วงเวลา 16.00-19.00 น. สำหรับประตูฝั่งบริเวณศูนย์วัฒนธรรมฯ นั้น รฟม.ไม่ได้เปิดให้เป็นทางลัดผ่านนั้น เนื่องจากมีการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม

นายภคพงศ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้การเปิดถนนในพื้นที่สำนักงาน รฟม.ให้ประชาชนทั่วไปใช้สัญจรเป็นทางลัดผ่าน เพือเป็นการบรรเทาจราจรติดขัด นั้น จำเป็นจะต้องขอสนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจในการอำนวยความสะดวกควบคู่กับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย รวมถึงจำเป็นต้องมีการประชาสัมพันธ์ให้แก่ผู้ใช้ทางได้รับทราบ เพื่อไม่ให้กระทบการบริการจัดการจราจรภายใน ทั้งของเจ้าหน้าที่และผู้ที่ออกกำลังกายพื้นที่ รฟม. จากการจัดทำช่องทางจักรยานขึ้น อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะสามารถเปิดให้ประชาชนสัญจรผ่านได้ภายใน ต.ค.นี้

ด้าน พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวว่า การเปิดทางลัดผ่านรฟม.นั้นจะเป็นการช่วยบรรเทาจราจรบนพระราม 9 ที่มีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้มเป็นอย่างมาก ด้วยที่ตั้งรฟม.อยู่ใจกลางถนนสายหลัก สามารถเป็นเส้นทางลัดให้ถนน2สาย ถนนประดิษฐ์มนูธรรมและรามคำแหง ซึ่งหากรฟม.เปิดใช้งานได้จะสามารถลดจำนวนรถในถนนพระราม9 ขาออกเป็นอย่างมาก