ข่าว'ทัวร์จีน' หายเกือบ 100% หนาวนี้สนามบินกระบี่เฉา - kachon.com

'ทัวร์จีน' หายเกือบ 100% หนาวนี้สนามบินกระบี่เฉา
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s

นายอรรถพร เนื่องอุดม ผู้อำนวยการท่าอากาศยานกระบี่ เปิดเผยว่า ช่วงตารางบินฤดูหนาวตั้งแต่เดือน ต.ค. ที่ผ่านมา มีสายการบินทั้งของไทย และต่างชาติเปิดเส้นทางบินตรงมาท่าอากาศยานกระบี่จำนวนมาก ประกอบด้วย สายการบินนอร์วีเจียนแอร์ไลน์ (Norwegian Airlines) เปิดบินตรงจาก 3 เมืองหลักของประเทศแถบสแกนดิเนเวียมายังกระบี่ ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 31 มี.ค.62 ได้แก่ ประเทศนอร์เวย์ เส้นทาง ออสโล-กระบี่ 2 เที่ยวต่อสัปดาห์, ประเทศเดนมาร์กเส้นทาง โคเปนเฮเกน-กระบี่ 2 เที่ยวต่อสัปดาห์ และประเทศสวีเดน เส้นทางสต็อกโฮม-กระบี่ 2 เที่ยวต่อสัปดาห์

นายอรรถพร กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีสายการบินทียูไอ ฟลาย นอร์ดิก (TUI fly Nordic) ซึ่งทำการบินแบบเช่าเหมาลำ (ชาเตอร์ไฟล์ท) เตรียมเปิดบินตรงมายังกระบี่ด้วยเครื่องบินแบบ Boeing 787 โดยจะบินตรงจากประเทศสวีเดน เส้นทาง เออเรบรู-กระบี่, ประเทศนอร์เวย์เส้นทาง ออสโล-กระบี่  และทรอนด์เฮม-กระบี่ และประเทศฟินแลนด์ เส้นทาง วาซา-กระบี่ เริ่มทำการบินตั้งแต่เดือน ก.พ.-มี.ค.62 ขณะเดียวกัน 3 สายการบินแบบชาเตอร์ไฟล์ทจากประเทศรัสเซีย ได้แก่สายการบินนอร์ดวินด์ แอร์ไลน์ (Nordwind Airlines), สายการบินอิการ์ (IKAR Airlines) ก็ได้เปิดบินตรงจาก 20 เมืองหลักในรัสเซียมายังสนามบินกระบี่ ซึ่งเริ่มบินตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมา นายอรรถพร กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันสายการบินกาตาร์แอร์เวย์ (Qatar Airways) ประกาศเพิ่มความถี่เส้นทาง โดฮา-กระบี่ จาก 4 เป็น 7 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เริ่มทำการบินวันที่ 2 ธ.ค. 61 ส่วนสายการบินสัญชาติไทยนั้น สายการบินไทยแอร์เอเชียมีแผนเปิดเส้นทางบินระหว่างประเทศ แบบเที่ยวบินประจำ ออกจากกระบี่เพิ่มขึ้นอีก 3เส้นทาง ได้แก่ กระบี่-มาเก๊า 4 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เริ่มบิน 1 ธ.ค. 61, เส้นทางกระบี่-ฮ่องกง 3 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ เริ่มบิน 2 ธ.ค. 61 และเส้นทาง กระบี่-ฉงชิ่ง 7 วันต่อสัปดาห์ เริ่ม 16 ธ.ค.61

นายอรรถพร กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตามภาพรวมผู้โดยสารที่ท่าอากาศยานกระบี่ในปี 61 คาดว่าจะอยู่ที่ 4.58 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 7% เท่านั้น ต่ำกว่าเป้าหมายขณะที่เที่ยวบินระหว่างประเทศก็ปรับลดลงอย่างมาก เติบโตเพียง 8% เมื่อเทียบกับช่วงครึ่งปีแรกที่เติบโตสูงถึง 19% สาเหตุหลักมาจากเที่ยวบินแบบชาเตอร์ไฟล์ทจาก 20 หัวเมืองใหญ่ของจีนเกือบ 100% ยกเลิกเที่ยวบิน จากปกติทำการบินเฉลี่ยวันละ 6-8 เที่ยวบิน รวมทั้งเที่ยวบินแบบประจำจากจีนก็ขอปรับลดความถี่ในการทำบินลงเช่นกันทั้งนี้คาดว่ารายได้รวมปี 61 น่าจะอยู่ที่ประมาณ 700 ล้านบาท