ข่าวสรรหาผอ.การท่าเรือฉาวขัดแย้งหนัก - kachon.com

สรรหาผอ.การท่าเรือฉาวขัดแย้งหนัก
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
 

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากผู้สมัครรายหนึ่งที่เข้ารับการสรรหาผู้อำนวยการ(ผอ.)การท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.)  ที่มีนายกฤชเทพ สิมลีรองปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธานคณะกรรมการสรรหาฯ โดยระบุว่า   กระบวนการสรรหาไม่ถูกต้องไม่เป็นธรรมมีการล็อคตัวผู้ที่จะได้รับการสรรหาไว้แล้ว  โดยคณะกรรมการฯได้เสนอชื่อเรือโทกมลศักดิ์ พรหมประยูร   รองผอ.สายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจกทท.เป็นผู้ได้รับการสรรหา   โดยมีการเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด)กทท.พิจารณาเมื่อเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา  แต่เกิดความขัดแย้งจนทำให้บอร์ดบางคนลาออก เนื่องจากไม่ยอมรับกระบวนการและผลการสรรหาที่ยังไม่ครบถ้วนและถูกต้องขณะเดียวกันมีการร้องเรียนกระบวนการสรรหาครั้งนี้ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ตรวจสอบด้วย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับข้อมูลที่ผู้ร้องระบุว่ากระบวนการสรรหาไม่เป็นธรรมอาทิ   คณะกรรมการสรรหากำหนดให้ผู้ผ่านคุณสมบัติ 4รายเข้ารับการสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 8 ต..ค.ที่ผ่านมา  เพื่อให้คะแนนผู้แสดงวิสัยทัศน์   แต่มีกรรมการบางคนติดภารกิจ  แต่ไม่ได้รับแจ้งว่ามีความสำคัญในการให้คะแนนผู้สมัคร   กรรมการฯจึงไม่มีการให้คะแนนทำให้มีนัยสำคัญในการรวมรวมคะแนนที่ส่งผลดีผลเสียต่อการเลือกผู้ชนะ   อีกทั้งในการประชุมบอร์ดยังมีการเสนอวาระลับโดยเร่งด่วนเข้าที่ประชุมอนุมัติผลการสรรหา  โดยที่บอร์ดบางคนไม่เห็นชอบจนเกิดความขัดแย้งถึงขั้นลาออก

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามบอร์ดกทท.หลายราย  พยายามบ่ายเบี่ยงเลี่ยงที่จะให้สัมภาษณ์ และอ้างอิงชื่อแต่ระบุไปในทิศทางเดียวกันว่า  การสรรหาผู้อำนวยการกทท.คนใหม่ยังไม่สิ้นสุดอยู่ระหว่างการพิจารณาของบอร์ด จะมีการประชุมอีกครั้งก่อนสิ้นเดือนธ.ค.นี้คาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจน   แต่ยินยันว่าการสรรหาครั้งนี้เป็นไปตามกระบวนการคณะกรรมการสรรหาฯก็พิจารณาตามหลักเกณฑ์ ส่วนการร้องเรียนถือเป็นเรื่องปกติทั่วไปที่ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งจะถูกกล่าวหาซึ่งก็ต้องพิจารณากันตามข้อเท็จจริง  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากทท.ว่างเว้นตำแหน่งผอ.การท่าเรือฯมาตั้งแต่เมื่อวันที่13 มิ.ย. 60 หลังร.อ.สุทธินันท์ หัตถวงษ์   ได้ลาออกจากตำแหน่งเนื่องจากมีความขัดแย้งกับประธานบอร์ดชุดก่อนเกี่ยวกับการประมูลงานในท่าเรือแหลมฉบัง    บอร์ดได้แต่งตั้ง ร.ต.ต.มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผอ.ท่าเรือแหลมฉบังรักษาการในตำแหน่งผอ.กทท.แทน