ข่าวสหภาพฯกทพ.ต้านขยายสัมปทานแลกค่าโง่ทางด่วน - kachon.com

สหภาพฯกทพ.ต้านขยายสัมปทานแลกค่าโง่ทางด่วน
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s

นายสุรงค์ บูลกุล  ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด)  การทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.)เปิดเผยว่า   เมื่อวันที่6ธ.ค.ที่ผ่านมาได้นัดประชุมบอร์ดวาระพิเศษเพื่อหาแนวทางการชำระค่าชดเชยรายได้ค่าผ่านทางสายบางปะอิน-ปากเกร็ดวงเงิน 4 พันล้านบาทที่กทพ.แพ้คดีในศาลปกครองให้บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็มใน 3แนวทางคือ 1.กทพ.ทยอยจ่ายค่าชดเชยเองทั้งหมด  2.ขยายสัมปทานทางด่วนขั้นที่ 2 รวมถึง ส่วนดีให้บีอีเอ็มที่จะหมดอายุสัมปทานในปี63  เพื่อแลกกับค่าชดเชยและ  3.เปิดประมูลหาเอกชนรายใหม่เข้ามาบริหารและต้องพร้อมแบกภาระค่าชดเชยแทนกทพ.แต่ที่ประชุมไม่สามารถหาข้อสรุปได้ 

เนื่องจากแนวทางการทยอยชำระหนี้นั้นฝ่ายรัฐบาลกังวลเรื่องการเบิกจ่ายงบประมาณไปรับผิดชอบค่าชดเชยจึงเป็นไปได้ยากที่จะใช้งบจากส่วนนี้  ขณะที่เรื่องการหาเอกชนรายใหม่ก็อาจเกิดปัญหา  ส่วนแนวทางการต่ออายุสัมปทานนั้นต้องพิจารณาค่อนข้างละเอียดถึงความเป็นไปได้และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับกทพ.อีกทั้งยังได้รับการต่อต้านจากสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจกทพ.หรือ สร.กทพ.ด้วย  แต่บอร์ดจะเร่งหาแนวทางและมาตรการอื่นๆมาจบปัญหา ไม่ให้สะสมเรื้อรังไปในอนาคตเพราะเรื่องค่าพิพาทรายได้อาจส่งผลถึงการต่อขยายโครงข่ายทางด่วนตลอดจนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางถนนในอนาคต  โดยยืนยันว่าจะใช้มาตรการที่เป็นประโยชน์สูงสุดกับองค์กร  แต่เมื่อยังไม่ได้ข้อสรุปจะขอชี้แจงศาลปกครองสูงสุดเพื่อขอขยายระยะเวลาจากเดิมศาลได้กำหนดให้ชำระภายในวันที่19ธ.ค.ขอเลื่อนไปเป็นช่วงปลายปีหรือในช่วงต้นปี 62 


ด้านนายชาญชัย โพธิ์ทองคำ ประธานสร.กทพ. กล่าวว่า   สร.กทพ.ได้ยื่นหนังสือคัดค้านต่อบอร์ดกทพ.  ไม่ให้แก้ปัญหาด้วยการขยายสัมปทานให้เอกชนเพื่อแลกกับค่าชดเชยโดยจะต่อต้านตัดต้านจนถึงที่สุดไม่มีทางยอมแพ้เด็ดขาด