ข่าวกรุงศรีฯทุ่ม800ล้านพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ - kachon.com

กรุงศรีฯทุ่ม800ล้านพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านกรุงศรี คอนซูมเมอร์ และผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงก์กิ้งและนวัตกรรม  ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า แผนงานในปีนี้กรุงศรีโมบายแอพ (เคเอ็มเอ) )เดินหน้าขับเคลื่อนใน 3 แกนหลัก คือ  1.การขยายฐานลูกค้า (Acquisition) ทำให้การสมัครใช้งานทุกผลิตภัณฑ์ทางการเงินเป็นเรื่องง่าย  2.  การบริการ (Services)  ธุรกรรมครบจบในที่เดียว และ3. การตลาด (Marketing) เป็นแพลตฟอร์มการตลาด  โดยมีแผนก้าวสู่การเป็นแพลตฟอร์มสำหรับโลกการเงินในอนาคต ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม API Open Banking, AI และ Big Data & Intelligence

ทั้งนี้จะใช้เงินลงทุนในการพัฒนาแพลตฟอร์มกว่า 800 ล้านบาท และฟีเจอร์สำคัญที่จะเกิดขึ้นในส่วนของ Acquisition คือ การเปิดบัญชีออมทรัพย์ เปิดบัญชีกองทุน และเปิดบัญชีหุ้น ผ่านโมายแอพ ซึ่งจะเกิดขึ้นพร้อมๆ กับการสมัครและยืนยันตัวตนผ่าน Digital ID และ e-KYC ขณะที่ในส่วนของการสมัครสินเชื่อยานยนต์และสินเชื่อบ้าน ผ่านโมายแอพ  จะทยอยเกิดขึ้นตั้งแต่ในช่วงไตรมาส 2 ของปี เป็นต้นไป และตามมาด้วยการซื้อประกันอุบัติเหตุ การเดินทาง และสุขภาพ ผ่านไตรมาส 3 ของปีนี้

อย่างไรก็ตาม  ในปี 61 ที่ผ่านมามีผู้ใช้งานกรุงศรีโมบายแอพเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 2.5 ล้านราย ปริมาณธุรกรรมสูงถึง 1,000 ล้านรายการใน 1 ปี หรือเพิ่มขึ้น 100%  ด้วยสถิติยอดธุรกรรมสูงสุดถึง 7,000 รายการต่อนาที คิดเป็นมูลค่าธุรกรรมรวมกว่า 500,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา ซึ่ง 5 ประเภทธุรกรรมยอดนิยม ได้แก่ การเช็คยอด ดูรายการเดินบัญชี โอนเงิน จ่ายบิล และเติมเงิน 

สำหรับฟีเจอร์ใหม่ที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมาได้รับการตอบรับที่ดีจากจากลูกค้าผู้ใช้งาน บริการกดเงินไม่ใช้บัตร (Krungsri Cardless) มียอดธุรกรรมเกิดขึ้นราว 3 ล้านรายการ คิดเป็นมูลค่ากว่า 6,000 ล้านบาท บริการชำระเงินผ่าน QR Code มีมูลค่ากว่า 1,700 ล้านบาท Krungsri GIFT มีลูกค้าเข้ามาแลกรับ GIFT กว่า 400,000 ครั้ง และในส่วนของ Digital Lending มีผู้สมัครขอใช้บริการสินเชื่อส่วนบุคคล Krungsri iFIN ราว 30,000 ใบสมัคร สมัครบัตรเครดิตกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์ 3,000 ใบสมัครภายใน 1 เดือน รวมทั้งในด้านการลงทุนและบริหารความมั่งคั่ง มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ Krungsri Smart Advisor ราว 80,000 ครั้ง และมียอดการซื้อกองทุนผ่านกรุงศรีโมบายแอพ 13,000 ล้านบาท