ข่าว'บิ๊กตู่'สั่งหาทางช่วยคนจนนับล้าน รายได้ต่ำ 80 บาทต่อวันอยู่ยาก - kachon.com

'บิ๊กตู่'สั่งหาทางช่วยคนจนนับล้าน รายได้ต่ำ 80 บาทต่อวันอยู่ยาก
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใย และต้องการเร่งแก้เศรษฐกิจระดับฐานรากเป็นการด่วน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี ซึ่งอยู่ต่ำกว่าเส้นความยาก โดยได้มีการหารือกับ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลังแล้วว่าจะหาทางช่วยเหลือแบบใด จึงต้องศึกษาให้ละเอียด โดยเบื้องต้น ครม.ได้มีมติจัดตั้งกองทุนประชารัฐแล้ว วงเงิน 50,000 ล้านบาท  เพื่อใช้เป็นงบช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย รวมถึงยังสามารถหาเงินทางอื่นมาช่วยเหลือได้อีกหากจำเป็น

“ที่ผ่านมารัฐบาลได้มีโครงการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยต่อเนื่องหลายโครงการกว่า 2 แสนล้านบาท แต่ยังจำเป็นต้องช่วยเหลือต่อ โดยเฉพาะคนระดับฐานรากมีอยู่เป็นล้านคน ที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี หรือน้อยกว่าวันละ 80 บาทซึ่งใช้ชีวิตอยู่ไม่ได้ นายกฯก็สั่งการให้ดูว่าจะทำอย่างไรให้เขาลืมตาอ้าปากได้ แต่เบื้องต้นการช่วยเหลือจะไม่มีการแจกเงินฟรีแน่นอน รวมถึงให้ไปดูว่ากลุ่มว่างงาน หรือนักเรียน นักศึกษาที่ปิดเทอมแล้วจะหางานมาช่วยเพิ่มรายได้พิเศษอย่างไร ซึ่งมาตรการทั้งหมดที่ออกมานั้น จะต้องมีความเหมาะสมตรงกับความต้องการของแต่ละกลุ่ม และไม่เป็นภาระทางการคลังมากเกินไป”

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะเรียกสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และกรมบัญชีกลาง มาหารือสรุปมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่มาลงทะเบียนโครงการสวัสดิการแห่งรัฐปี 60 ซึ่งจะเริ่มให้ตั้งแต่ 1 ต.ค. 2560 เป็นต้นไป ซึ่งนอกจากการให้ส่วนลดค่าใช้จ่าย ค่าน้ำ ค่าไฟ รถเมล์ รถไฟฟรี แล้ว ก็จะมีมาตรการอื่นด้วย รวมถึงมาตรการเพิ่มศักยภาพผู้มีรายได้ให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้นเกิน 1 แสนบาทต่อปี ตลอดจนการช่วยเหลือพิเศษให้ผู้มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาทต่อปี เพื่อให้ผู้มีรายได้น้อยของประเทศลดลง