ข่าว'ยูพีเอส'รุกอีอีซีวันเดียวส่งของถึงอเมริกาฯ - kachon.com

'ยูพีเอส'รุกอีอีซีวันเดียวส่งของถึงอเมริกาฯ
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s


ายรัสเซล รี้ด กรรมการผู้จัดการ ยูพีเอส ประเทศไทย เปิดเผยว่า ยูพีเอสขยายศักยภาพการให้บริการในประเทศไทย ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยเฉพาะการขนส่งชิ้นส่วนยานยนต์ อุตสาหกรรมชิ้นส่วนไฮเทคขั้นสูง เทคโนโลยีอวกาศ หุ่นยนต์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมสำคัญ คาดการณ์ว่าพื้นที่อีอีซีจะเป็นพื้นที่ที่มีสัดส่วนการส่งออกของประเทศไทยถึงครึ่งหนึ่งของการส่งออกทั้งหมด โดยได้ปรับบริการครอบคลุม 138 รหัสไปรษณีย์ในพื้นที่จังหวัดชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก กรุงเทพฯและปริมณฑล รวมทั้งจ.พระนครศรีอยุธยา สระบุรี และลพบุรี รวม 13 จังหวัด โดยใช้เวลา 1 วันสำหรับการส่งออกสินค้าจากพื้นที่ดังกล่าวสู่ปลายทางในเอเซีย ยุโรปและ สหรัฐฯ ซึ่งตลาดเหล่านี้เป็นตลาดหลักสำหรับอุตสาหกรรมไฮเทค ที่ต้องการความเร็วในการขนส่ง เนื่องจากสินค้ามีอายุสั้น นอกจากการส่งออกแล้วยังใช้เวลาเพียง 1 วันในการนำเข้าสินค้าจากเมืองหลักในเอเซีย เช่นจีน ยุโรป สู่จังหวัดสำคัญ คือปราจีนบุรี ระยอง สมุทรสาคร และสระบุรี ด้วยระยะเวลาที่สั้นลงทำให้ลดต้นทุนด้านคลังสินค้า และผลิตได้ทันเวลาตามคำสั่งซื้อของลูกค้า

นายรัสเซล รี้ด กล่าวต่อว่า พร้อมกันนี้ได้ขยายเวลาเข้ารับพัสดุเพิ่มสูงสุด 7 ชม.สำหรับการส่งออกสินค้าจากพื้นที่ 13 จังหวัดดังกล่าว ไปสู่ประเทศจีน ญี่ปุ่น อินเดีย ยุโรปและ สหรัฐ จะช่วยเพิ่มช่วงเวลาสำหรับการผลิต ซึ่งยูพีเอสมีศักยภาพการขนส่งครบทุกโหมด ทั้งระบบราง ทางอากาศ และทางถนน โดยระบบรางมีขบวนรถไฟจากฮ่องกงผ่านไปยังจีน ผ่านไซบีเรียไปโปแลนด์ ไปสิ้นสุดที่อเมริกา โดยในแต่ละปีบริษัทใช้งบลงทุนพัฒนาการขนส่งปีละ 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เน้นการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่ชั้นบรรยากาศซึ่งมาจากการใช้เเชื้อเพลิงในการขนส่ง นอกจากนี้ยังพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อตรวจสอบตำแหน่งสินค้าระหว่างขนส่ง การใช้โดรนในการขนส่ง  อย่างไรก็ตามยูพีเอสมีคำสั่งซื้อเครื่องบินจำนวน 32 ลำ ซึ่งในปีค.ศ. 2020 จะมีเครื่องบินเพิ่ม 4 ลำ ขณะที่ในประเทศไทยปัจจุบันมีเที่ยวบินยูพีเอส 10 เที่ยวต่อสัปดาห์ไปกลับจากสนามบินสุวรรณภูมิ

ทั้งนี้ยูพีเอส มีบริการจัดส่งพัสดุภัณฑ์และคอนเทนเนอร์ครบวงจร มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองแอตแลนต้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ให้บริการกว่า 220 ประเทศและเขตปกครองต่างๆทั่วโลก มีปริมาณการขนส่งพัสดุและเอกสาร 20 ล้านชิ้นต่อวัน