ข่าวเจาะกลุ่มหลากหลายทางเพศ - kachon.com

เจาะกลุ่มหลากหลายทางเพศ
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s

ททท.ชี้ไม่มีภาระกำลังซื้อสูงชอบโรแมนติก

ททท.ลุยตลาดนักท่องเที่ยวยุโรป เจาะคนหลากหลายทางเพศ กำลังซื้อสูง เพราะไม่มีภาระดูแลบุตร ชี้ไม่ใช่เรื่องหวือหวาแต่ให้ความเท่าเทียมทางเพศ เคารพความแตกต่าง เผยตลาดสเปนโดดเด่น

นางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ในการวางกลยุทธ์การตลาดประจำปี 62 ของตลาดยุโรปและอเมริกา ททท.จะมุ่งส่งเสริมตลาดแอลจีบีทีคิว -LGBTQ (บุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ) เป็นหนึ่งในเซ็กเมนต์หลัก เพราะพบว่าเป็นกลุ่มที่มีจำนวนเติบโตต่อเนื่อง มีศักยภาพสูงทั้งด้านการใช้จ่ายที่มากกว่านักท่องเที่ยวทั่วไป เนื่องจากเป็นคู่ที่ไม่มีภาระค่าใช้จ่ายดูแลบุตร (Double Income No Kids) ทำให้ไม่มีข้อจำกัดด้านงบประมาณในการท่องเที่ยว ส่วนวันพักเฉลี่ยสำหรับกลุ่มผู้ชายอยู่ที่ 10-11 ทริป/ปี และผู้หญิง 9-10 ทริป/ปี รวมการเดินทางระยะใกล้และไกลแล้ว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาธุรกิจท่องเที่ยวไทยได้ตอบรับตลาดนี้อย่างดี และวิธีการทำตลาดก็ไม่จำเป็นต้องพิเศษแตกต่างจากนักท่องเที่ยวทั่วไป แค่วางตำแหน่งของกลุ่มนี้เหมือนนักท่องเที่ยวธรรมดาทั่วไป ที่อาจมีโอกาสในการทำตลาดเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันอยากให้เข้าใจว่าการที่ ททท.กำหนดกลุ่มเป้าหมายนี้ไว้ ไม่ใช่เรื่องหวือหวาฮือฮา แต่เป็นเรื่องธรรมดาที่จะต้องเคารพความแตกต่างหลากหลาย หรือเป็นเรื่องสิทธิมนุษยชนพื้นฐานที่ทำได้เหมือนประเทศอื่นๆ และเพื่อแสดงให้เห็นว่าไทยที่เป็นจุดหมายหลักของโลก ไม่ได้จำกัดการต้อนรับเฉพาะคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

สำหรับข้อมูลรายตลาดที่มีศักยภาพสำหรับกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศ อาทิ สเปน ซึ่งกลุ่มนี้เติบโตโดดเด่น ครองสัดส่วนราว 7-10% ของนักท่องเที่ยวสเปนที่เดินทางออกนอกประเทศ (เอาต์บาวด์) ทั้งหมด หรือคิดเป็นจำนวน 1.5 ล้านคน เติบโตกว่า 70% ในปีที่ผ่านมา พฤติกรรมการใช้จ่ายต่อวันสูงกว่าค่าเฉลี่ยตลาดสเปนทั่วไป 2 เท่า และคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 10% ทุกปี โดยการตัดสินใจเลือกบริการท่องเที่ยว จะต้องส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีได้ และกลุ่มสินค้าท่องเที่ยวที่ให้ความสนใจ อาทิ เที่ยวเชิงสุขภาพ, ความงาม และการรับประทานอาหารในร้านชั้นเลิศ (Fine Culinary) ขณะที่การจองซื้อส่วนใหญ่ 80% ทำผ่านออนไลน์ ทราเวล เอเย่นต์ (โอทีเอ) และเป็นกลุ่มที่จะช่วยกระจายความเสี่ยงเรื่องความหนาแน่นในการท่องเที่ยวในไทยได้ เนื่องจากมีความยืดหยุ่นในช่วงเวลาเดินทางสูง

ส่วนตลาดแอฟริกา ซึ่งเป็นกลุ่มดาวรุ่งเติบโตกว่า 10% มีกลุ่มที่มีความหลากหลายทางเพศที่มีศักยภาพเช่นกัน โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่เดินทางมาไทยเป็นครั้งแรก สอดคล้องกับที่ไทยกำลังเสนอความเป็นจุดหมายโรแมนซ์เจาะตลาดคู่รัก กิจกรรมที่นำเสนอ เช่น การเที่ยวเชิงผจญภัย จุดหมายภาคใต้ที่สามารถขยายเพิ่มเติม เช่น เขาสก จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งตามปกติตลาดแอฟริกันจะมีการใช้จ่ายสูงอยู่แล้วคือ 72,000 บาท/ทริป และพำนักเฉลี่ย 14 วัน ขณะที่กลุ่มคู่รักและฮันนีมูนในโปรตุเกสก็มีศักยภาพสูงเช่นกัน โดยไทยมีข้อได้เปรียบในฐานะที่เป็นจุดหมายระยะไกลที่ได้รับความนิยมอันดับ 3 แต่หากเจาะลึกเฉพาะจุดหมายด้านฮันนีมูน ได้รับความสนใจอันดับ 1 ซึ่งต้องปรับแนวทางทำตลาดปัจจุบัน หันมานำเสนอจุดหมายทางทะเลใหม่ๆ เช่น เกาะเสม็ด, เกาะช้าง, หัวหิน เป็นต้น.