ข่าวรัฐสั่งลดราคาโซฮอล์ดูแล 'วินมอเตอร์ไซด์' - kachon.com

รัฐสั่งลดราคาโซฮอล์ดูแล 'วินมอเตอร์ไซด์'
เศรษฐกิจ

photodune-2043745-college-student-s
นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบนโยบายให้กระทรวงพลังงาน และบมจ.ปตท. ในฐานะผู้นำธุรกิจน้ำมัน  ช่วยผู้มีรายได้น้อยสามารถซื้อน้ำมันในราคาที่ต่ำกว่าปกติ หรือมีส่วนลดได้หรือไม่  โดยเน้นกลุ่มรถเท็กซี่และมอเตอร์ไซด์ผู้มีรายได้น้อย ที่มีการจดทะเบียนกับกระทรวงการคลัง  ตามความสมัครใจ เพื่อลดผลกระทบราคาน้ำมันที่ปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า  ประเด็นสำคัญที่ทางกระทรวงพลังงานจะร่วมมือกับผู้ประกอบการน้ำมันเพื่อศึกษาแนวทางการลดผลกระทบต่อราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มจะสูงขึ้นในช่วงปลายปีให้กับรถจักรยานยนต์รับจ้าง เพื่อไม่ให้ปรับขึ้นค่าโดยสารกับประชาชนทั่วไปด้วยการนำเสนอแนวทางการอุดหนุนราคาแก๊สโซฮอล์ 95 ให้ต่ำกว่าราคาขายปกติทั่วไปลง 3 บาทต่อลิตร  คาดว่า จะศึกษาและดำเนินการได้ภายในธ.ค.นี้

"เป็นรูปแบบที่จะเป็นความร่วมมือประชารัฐที่รัฐจะร่วมกับปตท.และเอกชนที่เกี่ยวข้องโดยส่วนหนึ่งจะนำเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมาดูแลและอีกส่วนจะเป็นเอกชนที่จะร่วมมือ โดยมอเตอร์ไซด์รับจ้างจะต้องขึ้นทะเบียนกับกรมขนส่งทางบกและมีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐหรือบัตรผู้มีรายได้น้อยเท่านั้น"